Divergence là gì? Những lưu ý khi sử dụng phân kỳ

Booking.com

Divergence được hiểu là một hiện tượng phân kỳ rất phổ biến trên thị trường giao dịch tài chính hiện nay. Để hiểu thêm về toán tử phân kỳ này ta hãy tìm hiểu xem Divergence là gì và những lưu ý khi sử dụng nó ngay sau đây nhé.

Divergence là gì?

Divergence hay còn gọi là “phân kỳ”, là 1 dấu hiệu sớm nhất cho các Trader thấy được xu hướng suy yếu tiềm ẩn của thị trường tài chính thông qua việc phân tích các chỉ báo kỹ thuật hay nói cách khác thì Divergence sẽ cho ta thấy những dấu hiệu rõ ràng của xu hướng đảo chiều một cách sớm nhất có thể .

Khi một phân kỳ sử dụng chỉ báo Stochastic sẽ báo hiệu cho bạn biết xu hướng đảo chiều sớm cho giá đi xuống. Vì thế nên chúng ta cần phải hiểu Divergence là gì. Từ đó, ta có thể hiểu Divergence như một “cơn sóng ngầm” chuyên đi ngược lại với những con sóng đang nổi ở phía trên. 

Điều đó cũng cho ta thấy trong 1 xu hướng tăng giá thì giá như những con sóng sẽ tăng dần lên. Khi xuất hiện Divergence trong một biểu đồ có có nghĩa rằng 1 con sóng ngầm có các xung lực đang đi ngược lại một cách tiềm ẩn. Qua đó, nó cảnh báo xu hướng giá rất có thể sẽ đảo chiều và có dấu hiệu đi xuống. Nếu thị trường đang trong xu hướng giảm giá thì Divergence sẽ hoạt động theo hướng ngược lại.

Divergence được xem như một tín hiệu xuất hiện phổ biến trên thị trường giao dịch. Thông thường, các Trader sẽ rất chú ý đến Divergence khi phân tích kỹ thuật.

Phân kỳ (Divergence) là gì?

Các loại phân kỳ trong trading

Để hiểu rõ hơn Divergence là gì thì Divergence hiện nay được chia làm 2 loại chính đó là phân kỳ giá lên (bullish divergence) và phân kỳ giá xuống (bearish divergence).

Khi thị trường đang trong trường hợp phân giá lên tức là hiện tượng giá đang có xu hướng liên tục giảm và nhanh chóng tạo đáy sau thấp hơn đáy trước. Trong khi đó, các chỉ báo dao động sẽ tạo đáy sau cao hơn so với đáy trước.

Đây được xem là tín hiệu cảnh báo cho thấy xu hướng giảm giá đang yếu dần và khả năng giá đang hình thành một đáy khá cao, nó sẽ báo hiệu sự đảo chiều của thị trường trong tương lai gần.

Khi một phân kỳ báo hiệu xu hướng đảo chiều ở biểu đồ GOLD với phân kỳ là MACD.

Ngược lại khi xuất hiện phân kỳ giá xuống được xem là hiện tượng giá liên tục tăng và tạo các đỉnh sau cao hơn các đỉnh trước. Trong khi đó, các chỉ báo sẽ dao động lại tạo đỉnh sau thấp hơn so với các đỉnh trước.

Đây được xem như tín hiệu cảnh báo xu hướng tăng đang bị yếu dần và khả năng giá đang cũng có xu hướng hình thành đỉnh là khá cao, báo hiệu sự đảo chiều trong xu hướng của thị trường.

Phân kỳ giá lên (bullish divergence) và phân kỳ giá xuống (bearish divergence)

Những lưu ý khi sử dụng phân kỳ

Sự xuất hiện của Divergence trong một xu hướng sẽ không đồng nghĩa với việc xu hướng đó sẽ kết thúc ngay. Trái lại, phân kỳ sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian khá lâu trước khi xu hướng đó thực sự thay đổi.

Do đó, các trader sẽ cần theo dõi phân kỳ như là tín hiệu cảnh báo cũng như cần kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật, xác định xu hướng như ngưỡng kháng cự/hỗ trợ, trung bình động, đường trendline, MACD, RSI,… trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay giao dịch để có thể đảm bảo tính chính xác và chắc chắn rằng các tín hiệu sẽ hạn chế bị sai.

Những phân kỳ giá có xu hướng xuống thường xuất hiện phía bên dưới của các ngưỡng kháng cự mạnh. Tương tự như thế, khi giá có xu hướng chạm các vùng hỗ trợ mạnh thì cũng hình thành các Divergence giá lên.

Có thể thấy, Phân kỳ hay còn gọi là Divergence sẽ giúp cho các Trader theo dõi, đánh giá cũng như phân tích kỹ thuật được tốt hơn. Hiểu Divergence là gì, bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích giúp cho các chiến lược giao dịch của bạn thêm phần hiệu quả hơn bao giờ hết.

Booking.com