Những Bài Phát Biểu Đám Cưới Của Họ Nhà Gái Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Booking.com

Để tương ứng với lời phát biểu của nhà trai, nhà gái đã biết mình phải phát biểu như nào chưa? Bạn chỉ cần đưa mẫu bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái sau đây đến người đại diện của gia đình, chắc chắn những lời lẽ “văn hoa” này sẽ giúp quan viên hai họ cảm thấy dễ chịu và phấn khích hơn.

  • Top 20+ Tiệm Xăm Hình Uy Tín Tại Hà Nội Mà Bạn Không Thể Bỏ Lỡ
  • Ghi Chú Ngay Top 30 Tiệm Áo Cưới Hà Nội Cực Xinh

Cấu trúc bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái

Về cơ bản, cấu trúc một bài phát biểu của đại diện họ nhà gái sẽ bao gồm 3 phần:

  • Phần 1: là giới thiệu bản thân là đại diện của bên nào
  • Phần 2: Nội dung (Tùy thuộc vào bài phát biểu xin dâu, đón dâu hay lễ ăn hỏi mà nội dung này sẽ khác nhau).
  • Phần 3: Phần kết thúc hay còn là phần chúc phúc. 

Thông thường ngôn ngữ của bài phát biểu này đều phải theo lối văn trang nghiêm, trang trọng, lối văn mạch lạc, ngắn gọn chủ yếu bao gồm mở đầu các từ như “kính thưa” và đáp lời nhà trai là những từ “đồng ý”, “chấp thuận”.

>>>Tiết kiệm thời gian cùng với top các dịch vụ cho thuê áo cưới Hà Nội

Mẫu bài phát biểu đám cưới ngắn gọn, súc tích của họ nhà gái

1. Mẫu lời phát biểu trong lễ ăn hỏi

Kính thưa quan viên quan họ, cùng toàn thể các vị khác quý, bạn bè của hai cháu. Tôi xin tự giới thiệu tôi là …, là … của cháu … (tên cô dâu). Nay, tôi xin phép thay mặt cho gia đình nhà gái có đôi lời phát biểu như sau.

Ông cha ta có câu: “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu … (tên cô dâu) nhà chúng tôi nay đã đến tuổi cập kê.

Sau một thời gian tìm hiểu giữa cháu… (tên chú rể) và cháu … (tên cô dâu), nay nhờ Ông Tơ – bà Nguyệt se duyên, đôi trẻ đã được bố mẹ hai bên chấp thuận cho hai cháu về lập gia đình. Tuy cháu đã lớn nhưng kinh nghiệm sống còn rất nhiều non kém, còn phải được bậc sinh thành hướng dẫn, khuyên bảo để cháu được trưởng thành hơn.

Gia đình chúng tôi xin được nhận lễ ăn hỏi, đồng thời gửi gắm cháu cho gia đình thông gia, nhờ ông bà dạy bảo, nhắc nhở cháu để cháu trở thành dâu hiền – con thảo.

Tôi xin đề nghị toàn thể quý vị nâng ly để chúc phúc cho hai cháu một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn. (Hay mời nhà trai và toàn thể quý vị uống chén nước, ăn miếng trầu chúc mừng cho đôi trẻ).

Tôi xin chân thành cảm ơn sự góp mặt của các vị khách quý trong ngày vui của hai cháu.

bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái
Bài phát biểu mẫu của họ nhà gái trong lễ ăn hỏi

>> Tuyển tập những Kiểu trang trí phòng cưới đẹp và đơn giản nhất hiện nay <<

2. Bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái trong lễ xin dâu

Kính thưa quan viên quan họ, ông bà thân sinh của cháu … (tên chú rể) cùng toàn thể các vị khách quý, bạn bè của hai cháu.

Lời đầu tiên cho tôi xin tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu … (tên cô dâu) – đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cô dâu và các thành viên trong gia đình xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể khách quý có mặt trong lễ rước dâu hôm nay.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày vui của hai cháu, tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của nhà trai, chính thức nhận cháu … (tên chú rể) về làm con rể, làm cháu dòng họ chúng tôi, đồng thời cho phép nhà trai đón cháu … (tên cô dâu ) về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn).

Ngay từ giây phút này trở đi, hai cháu … (tên chú rể) và … (tên cô dâu) đã chính thức là dâu là rể trong nhà. Hai cháu còn trẻ, còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở, để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà.

Gia đình chúng tôi cũng mong rằng: Hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình thuận hòa, ấm cúng, làm ăn phát đạt, sớm sinh quý tử đầu lòng.

Thay mặt cho họ nhà gái, tôi xin được nhận lễ. Xin mời nhà trai uống chén nước và ăn miếng trầu chúc phúc cho đôi tân lang và tân giai nhân.

bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái
Bài phát biểu trong lễ xin dâu

>>> Lựa chọn trung tâm tổ chức sự kiện Hà Nội tốt nhất cho bạn

3. Bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái sau khi đón dâu

Kính thưa quan viên quan họ, ông bà thân sinh của cháu … (tên chú rể) cùng toàn thể các vị khác quý, bạn bè của hai cháu.

Trong ngày vui của cháu… (tên chú rể) và cháu … (tên cô dâu) thay mặt cho gia đình nhà gái tôi xin góp đôi lời phát biểu. Các cụ ta xưa có câu: “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu … (tên cô dâu) là con gái của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê.

Cháu… (tên chú rể) và cháu… (tên cô dâu) tìm hiểu nhau cũng đã lâu. Nay nhờ mai mối của ông Tơ – bà Nguyệt mà hai cháu nguyện kết tóc se duyên, trăm năm hạnh phúc.

Tuy rằng cháu… (tên cô dâu) đã trưởng thành nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhẫn sau này vẫn còn non kém.Vì thế, tôi mong rằng các bậc sinh thành nhà trai sắp tới hãy chỉ bảo cho con dâu để cháu làm tròn bổn phận làm dâu, làm vợ và làm mẹ.

Chúc cho cuộc sống hôn nhân của các cháu sẽ luôn viên mãn, hạnh phúc tràn đầu. Vào ngày lành tháng tốt hôm nay, hai bên thông gia chúng tôi thống nhất tổ chức hôn lễ cho các cháu, để các cháu được chính thức trở thành vợ chồng.

Mong quan viên quan họ, ông bà thân sinh của cháu … (tên chú rể) và … (tên cô dâu) cùng các anh chị em hai họ cùng hoan hỉ, nâng ly rượu chúc mừng cho hạnh phúc của đôi trẻ.

Tôi xin thay mặt họ nhà gái chân thành cảm ơn!

bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái
Bài phát biểu trong lễ đón dâu

Các lưu ý khi đọc bài phát biểu đám cưới

Bài phát biểu đám cưới là yếu tố quan trọng trong ngày lễ thành hôn để thể hiện sự trang trọng của hai bên gia đình cũng như đối với các vị quan khách. Vậy nên, việc tìm được bài phát biểu đám cưới hay là một chuyên, cặp đôi cần nhờ đến những người đọc lưu loát, mạch lạc, sao cho to và rõ ràng nhất. 

Thông thường đó là những người lớn tuổi trong dòng họ, có ngang vai vế hoặc hơn so với thân sinh của cô dâu chú rể. 

Trên đây là những bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái trong các dịp quan trọng của đám cưới. Hy vọng rằng với những gợi ý ngắn gọn trên sẽ giúp cô dâu, chú rể có những bài phát biểu lưu loát và ý nghĩa nhất.

Booking.com